Content Writer Là Gì? Các Kỹ Năng Cơ Bản Content Writer Cần Có

 

1. Content Writer Là Gì

 

Content writer là người chịu trách nhiệm sáng tạo các nội dung trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt là trên các nền tảng trực tuyến. Công việc của content writer bao gồm viết các bài viết, blog, tin tức, website,…

Mục tiêu của Content Writer là tạo ra những nội dung có giá trị, hấp dẫn người mới và giữ chân được khách hàng cũ. Nội dung được họ tạo ra có thể được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO) để cải thiện khả năng xuất hiện trên các thanh công cụ tìm kiếm. Content writer có thể được yêu cầu nắm vững kiến thức về ngành cụ thể hoặc chủ đề mà họ viết.

 

2. Các Kỹ Năng Cơ Bản Của Content Writer

 

2.1 Kỹ Năng Tìm Kiếm Và Nghiên Cứu Thông Tin

 

Thời đại công nghệ, thông tin và các kiến thức đều có thể tìm kiếm một cách dễ dàng và đầy đủ trên mạng nhưng thông tin như thế nào mới đúng, mới hữu ích giữa hàng ngàn hàng vạn các thông tin được chia sẻ tràn lan trên mạng. Để tạo ra nội dung chất lượng, tính đúng đắn là vô cùng quan trọng và muốn viết được nội dung đúng thì nguồn nghiên cứu, nguồn tài liệu ban đầu phải đi đúng hướng.

 

 

Content writer cần phải có kỹ năng tìm kiếm và thu nhập thông tin từ những nguồn đáng tin cậy. Tìm kiếm thôi chưa đủ, kỹ năng phân tích và tổng hợp lại nội dung sao cho logic để nội dung có tính chính xác và đáng tin cậy. Kỹ năng nghiên cứu tốt không chỉ giúp tăng tính chất lượng của nội dung mà còn đảm bảo rằng người đọc nhận được thông tin đầu đủ và đúng đắn, tạo được sự tin cậy với độc giả.

 

2.2 Kỹ Năng Viết Của Content Writer

 

Đã là Content writer – người giao tiếp bằng những con chữ thì kỹ năng viết đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc sử dụng ngôn ngữ chính xác, trôi chảy, sáng tạo và phù hợp với đối tượng mục tiêu là quan trọng để truyền đạt thông điệp hiệu quả và thu hút người đọc. Ngoài ra, việc hiểu biết sâu về chủ đề, khả năng sắp xếp ý, sự linh hoạt trong phong cách viết cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra nội dung độc đáo.

Muốn viết tốt thì cần phải biết cách lập được dàn bài đúng, tham khảo cách lập dàn bài cho Content Writer tại: Hướng Dẫn Lập Dàn Bài Viết Content Chi Tiết Nhất

 

2.3 Kỹ Năng Sáng Tạo Của Content Writer

 

Cùng là một nội dung, sẽ có rất nhiều Content writer chia sẻ, viết về nó; vậy làm thế nào mới khiến bản thân trở nên nổi trội hơn trong đám đông? Đó chính là sự sáng tạo. Việc có khả năng nảy ra các ý tưởng mới, kết hợp các ý tưởng với nhau và nhìn nhận các vấn đề ở các góc nhìn độc lạ giúp Content writer tạo được ra các nội dung nổi bật và khác biệt với đám đông, thu hút được những độc giả mới tới với bạn. Đồng thời, kỹ năng sáng tạo cũng được phản ánh thông qua cách trình bày thông tin với độc giả và sự duyên dáng trong việc tạo ra những ấn tượng khó phai với họ.

 

 

2.4 Kỹ Năng SEO

 

SEO là kỹ năng cần thiết cũng như cơ bản nhất mà Content writer cần có. Để viết được chuẩn SEO, content writer cần biết cách nghiên cứu bộ từ khóa, tìm kiếm được insight của khách hàng, tối ưu hóa được tiêu đề, viết được những nội dung chất lượng và thú vị.

Kỹ năng SEO tốt sẽ giúp bài viết của bạn có khả năng lên được top tìm kiếm của google, lượng traffic (truy cập) vào trang web bạn sẽ tăng lên và nếu website bạn đang viết bài cho bán hàng thì sẽ tăng thêm được khách hàng.

 

2.5 Kỹ Năng Giao Tiếp Của Content Writer

 

Bạn đừng chỉ nghĩ rằng Content Writer chỉ viết thôi, thì cần gì kỹ năng giao tiếp, nói chuyện với người khác. Đây lại là kỹ năng quan trọng của Content Writer, việc giao tiếp tốt sẽ giúp họ trao đổi ý tưởng với khách hàng, đồng nghiệp và đối tác. Nó có tác động tích cực trong việc xây dựng mối quan hệ, hợp tác hiệu quả và duy trì làm việc nhóm. Kỹ năng giao tiếp tốt còn giúp Content Writer tương tác với độc giả và nhận lại được những phản hồi, đảm bảo được những thông điệp đã truyền đi một cách đúng đắn và đầy đủ.

 

 

2.6 Kỹ Năng Thao Túng Tâm Lý Khách Hàng Của Content Writer

 

Việc nắm được tâm lý của khách hàng, độc giả là vô cùng quan trọng để tạo ra một bài viết thu hút. Content Writer chỉ cần “gãi đúng chỗ” của khách hàng thì sẽ tạo ra được ấn tượng tốt trong tiềm thức của họ, họ sẽ có xu hướng tin tưởng và làm theo lời Content writer viết, dẫn dắt được hành vi của khách hàng.

 

2.7 Kỹ Năng Thích Ứng Linh Hoạt

 

Content Writer là ngành nghề bị tác động nhiều từ sự biến động của internet, đời sống con người. Vì vậy việc có khả năng thích ứng linh hoạt để có thể đáp ứng được sự biến động liên tục và sự phát triển mạnh mẽ của thế giới là vô cùng quan trọng. Điều này bao gồm việc theo dõi xu hướng của giới trẻ, sử dụng những công nghệ mới để tối ưu hóa các bài viết của mình, phản ánh và điều chỉnh lại chiến lược,… Bản thân Content Writer phải cập nhật bản thân liên tục, “bắt trend” không ngừng nghỉ để không bị tụt lại với xu thế chung của thế giới.

 

2.8 Tính Kiên Trì Theo Đuổi Mục Tiêu

 

Lĩnh vực nào cũng cần sự kiên trì và chịu khó, nhất là Content Writer. Giống như kỹ năng viết không thể tốt nên chỉ trong ngày một ngày hai mà nó là cả một quá trình dài kiên trì luyện tập và phát triển. Content Writer mặc dù là ngành mang đặc tính bắt luôn thay đổi để thích nghi nhưng lại là ngành dễ gây là sự nhàm chán cho mọi người theo đuổi nó, vì nhìn chung lại chỉ có tạo nội dung viết và viết, vì vậy muốn theo đuổi ngành nghề này sự kiên trì và chịu khó là điều quan trọng nhất.

 

Gửi bình luận của bạn: