Hiệu ứng đám đông (herd mentality) là gì?

 

Hiệu ứng đám đông (herd mentality) là gì?

 

Đặc điểm của hiệu ứng đám đông

 

1. Hiệu ứng đám đông

 

Hiệu ứng đám đông là hiện tượng mà một số người theo đuổi hành động hoặc quan điểm chỉ vì những người khác đã làm điều đó hoặc đã đưa ra quan điểm đó. Nói cách khác, con người có xu hướng bắt chước hành động hoặc quan điểm của đám đông mà không xem xét kỹ lưỡng.

Hiệu ứng đám đông có thể gây ra những hậu quả không mong muốn, như khi người ta quyết định mua những sản phẩm mà họ không cần, hoặc theo đuổi những quan điểm mà họ không đồng ý. Ví dụ như là mua những sản phẩm theo trend để khoe mẽ. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng để thúc đẩy các hành động tích cực, chẳng hạn như khi người ta cùng nhau làm việc để bảo vệ môi trường hoặc tôn trọng những quy định an toàn giao thông.

 

2. ví dụ về hiệu ứng đám đông

 

  1. Điện thoại di động mới: Một công ty công bố một mẫu điện thoại di động mới, mặc dù không có nhiều tính năng mới hoặc độc đáo. Nhưng vì công ty đó là một thương hiệu nổi tiếng và được nhiều người biết đến, người tiêu dùng đổ xô đến các cửa hàng để mua sản phẩm mới này. VD: Hãng điện thoại apple ra mắt mẫu điện thoại mới được nhiều người săn đón.

  2. Những trào lưu trên mạng xã hội: Trên mạng xã hội, khi một số người bắt đầu chia sẻ ảnh chụp bản thân trên Instagram, và được nhiều người khác bắt chước, tạo nên một trào lưu trên mạng xã hội. VD: những hot tiktoker, người trong giới giải trí,...

  3. Mua sắm vào các ngày lễ: Trong các ngày lễ, như Black Friday hay Cyber Monday, nhiều cửa hàng giảm giá sản phẩm và các ưu đãi hấp dẫn. Vì thế, nhiều người đổ xô đến các cửa hàng để mua sắm, dù không cần thiết, chỉ vì muốn tận dụng ưu đãi và không muốn bỏ lỡ cơ hội.

  4. Trà sữa: Một cửa hàng trà sữa mới mở ra, và do được quảng bá nhiều trên mạng xã hội và nhờ giá cả hợp lý, nhiều người đã đến thử sản phẩm. Khi thấy đám đông đổ xô đến cửa hàng, nhiều người khác cũng bắt đầu tìm đến cửa hàng đó để thử sản phẩm và chụp ảnh check-in. VD: nhãn hàng trà sữa tocotoco, dingtea,...

5. Những món ăn mới hay độc lạ: hiện tại có món gỏi gà với măng cụt sống đang đc rầm rồ khắp mặng xã hội, nhưng trước đó món này đã có rồi vì đc nhiều người có sức ảnh hưởng của mạng xã hội review nên mọi người đua theo trend. hay nước mãng cầu dầm đang hot vì sự độc lạ của nó.

3. ứng dụng của hiệu ứng đám đông

 

 

  1. Quảng cáo: Nếu quảng cáo của một sản phẩm được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội hoặc được nhiều người đánh giá cao, nó sẽ tạo ra hiệu ứng đám đông. Nhiều người khác sẽ quan tâm đến sản phẩm và có khả năng mua nó.

  2. Đầu tư: Khi một số nhà đầu tư bắt đầu đầu tư vào một loại tài sản cụ thể, như chứng khoán hay tiền điện tử, những người khác sẽ bắt chước và đầu tư vào loại tài sản đó. Hiệu ứng đám đông có thể gây ra giá cả tăng mạnh, nhưng cũng có thể gây ra sụt giảm đột ngột nếu có thông tin tiêu cực về loại tài sản đó.

  3. Mua sắm: Khi một cửa hàng có nhiều khách hàng đến mua sắm, nó sẽ tạo ra hiệu ứng đám đông và thu hút thêm nhiều khách hàng khác đến mua sắm. Ngược lại, nếu một cửa hàng trông trống vắng, thì sẽ khó thu hút khách hàng mới.

  4. Đi du lịch: Khi một điểm đến nào đó được quảng cáo rộng rãi và được đông đảo người đi du lịch chọn lựa, nó sẽ tạo ra hiệu ứng đám đông và thu hút nhiều du khách khác đến. Nhiều lần, điểm đến có nhiều khách du lịch sẽ trở nên phổ biến và thu hút nhiều đầu tư hơn từ các doanh nghiệp du lịch.

 

Gửi bình luận của bạn: