Hướng Dẫn Sắp Xếp Hướng Bàn Thờ Thần Tài, Ông Địa Chuẩn Năm 2024

Hướng Dẫn Sắp Xếp Hướng Bàn Thờ Thần Tài, Ông Địa Chuẩn Năm 2024

 

1. Ý nghĩa của ban thờ ông Địa và Thần Tài

 

Chẳng biết từ bao giờ trong các gia đình chuyên buôn bán, hay tại các cửa hàng đều xuất hiện một ban thờ, gọi là ban thờ Thổ Địa và Thần Tài. Mỗi buổi sáng các gia chủ đều sẽ thắp hương tại ban thờ này và cầu mong cho một ngày mới làm ăn suôn sẻ, nhất là tại các cửa hàng buôn bán đồ ăn sẽ thắp hương những món mình buôn bán để nhận được sự ủng hộ từ Thần Tài.

Tục lệ này bắt nguồn từ Trung Quốc, sau do sự ảnh hưởng văn hóa nên từ khoảng đầu Thế kỉ XX, nước ta cũng bắt đầu xuất hiện việc thờ cúng Thần Tài. Từ đó việc thờ cúng hàng ngày mang ý nghĩa hi vọng được Thần Tài chứng giám ngày hôm đó giúp gia chủ được mua may bán đắt. Còn ông Địa, là vị thần cai quản đất đai, thờ cúng sẽ giúp gia đình được bình yên, ngoài ra ông Địa cũng giúp ngôi nhà của bạn tránh được những điều tâm linh xấu xa.

 

 

Kết hợp với cả hai truyền thuyết của cả hai vị thần, người Việt cũng lựa chọn lập ban thờ cả ông Địa và Thần Tài để có thể hương khói một cách tốt nhất.

Tuy nhiên không phải cứ bày ra cúng là xong mà cần phải sắp xếp ban thờ sao cho hợp lý, hướng của ban thờ phải đúng với hướng để có thể mở ra con đường tài lộc,…

 

Vậy nên đặt ban thờ ông Địa và Thần Tài sao mới đúng? Cùng Nội thất giá tốt 2k giải đáp nhé!

 

2. Lựa chọn hướng bày bàn thờ thần tài

 

Ban thờ ông Địa và Thần Tài không được bày lên cao hẳn như bàn thờ gia tiên, thường được dán giấy màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn và được để ở góc nhà. Tùy vào gia chủ mà có thể để hai bài vị nhỏ, hai bên bài vị sẽ có câu đối bằng chữ Hán Nôm.

“Thổ năng sinh bạch ngọc (Đất hay sinh ngọc trắng)

Địa khả xuất hoàng kim ( Đất khá có vàng ròng)”

Vị trí đặt ban thờ nên là hướng tốt, thuận lợi trong nhà giúp thần minh có thể chứng kiến và minh giám những hoạt động làm ăn, buôn bán của nhà bạn.

Bạn cũng có thể lựa chọn đặt theo 2 cung Thiên Lộc và Quý Nhân để thu hút tài lộc

Cung Thiên Lộc: theo bát quái, Thiên Lộc nằm ở phía Đông Nam, thuộc hành mộc. Đây là cung tốt để đặt ban thờ Ông Địa Thần Tài, tuy nhiên cần lưu ý đặt cạnh tường để tránh tài lộc bị thất thoát và không nên đặt cạnh cửa sổ tránh hao hụt năng lượng.

Cung Quý Nhân: nằm ở hướng Tây Bắc, thuộc hành kim. Quý Nhân là vị thần đứng đầu trong các Cát Thần. Đặt ban thờ ông Địa Thần Tài theo cung này sẽ giúp gia chủ khi buôn bán gặp được nhiều các khách hàng thân thiết, luôn có quý nhân phù trợ.

 

 

Cần lưu ý: Khi đặt theo Cung cần tránh hướng Không Vong, Tử, Tuyệt nếu không sẽ rước họa vào gia đình gia chủ.

 

3. Ban thờ ông Địa, Thần Tài nên bày những gì và sắp xếp như thế nào

 

Ban thờ sẽ bao gồm các đồ cần thiết không thể thiếu sau: Bài vị, tượng Thần Tài và ông Địa; hũ gạo; hũ muối; hũ nước; bát hương; lọ hoa; mâm hoa quả; 5 chén nước; bát to đựng nước, cóc ngậm tiền. Còn lại sẽ tùy vào bố trí của gia chủ.

Khi bày ban thờ, tượng Thần Tài sẽ nằm phía bên trái (từ ngoài nhìn vào) và tượng ông Địa sẽ nằm phía bên phải. Đằng sau 2 ông sẽ treo bài vị có câu đối.

Ở giữa hai ông lần lượt là: một hũ gạo, một hũ nước đầy, một hũ muối. Ba hũ này chỉ cuối năm mới được thay và sẽ thay mới luôn.

Giữa ban thờ là bát hương, để tránh động bát hương khi thờ cúng người ta thường dán băng keo để cố định.

Lọ hoa nên đặt phía tay phải, gia chủ nên lựa chọn cắm hoa hồng, hoa cúc hoặc hoa đồng tiền đại diện cho tài lộc. Mâm hoa quả đặt phía tay trái và nên xếp mâm ngũ quả. Theo phong thủy thì Đông bình – Tây quả, tức Đông đặt bình hoa, Tây đặt hoa quả.

5 chén nước phải xếp theo hình chữ thập, tượng trưng cho Ngũ hành.

Phía ngoài cùng trên mặt đất, bạn nên có một tô sứ thật đẹp, đổ đầy nước. Bạn có thể rải thêm vài bông hoa trên mặt nước tượng trưng cho Minh Đường Tụ Thủy trong phong Thủy.

Để gia tăng thêm tài lộc, gia chủ nên đặt thêm Cóc ngậm tiền (Thiềm thừ) ở trước ông Thần Tài, hỗ trợ Thần Tài thu hút tài lộc cho nhà bạn. Tuy nhiên nên lưu ý tới buổi tối thì nên quay mặt Cóc vào trong tránh hao hụt tiền bạc, sáng khi buôn bán sẽ quay ra ngoài.

 

 

4. Những điều cần lưu ý khi thờ ông Địa và Thần Tài

 

Khi thờ cúng ông Địa và Thần Tài nên chú ý tới các điều sau đây để có thể mang lại tài lộc cho nhà bạn, cũng tránh được sự thất thoát tiền bạc.

+ Luôn lưu ý ban thờ phải trong trạng thái sạch sẽ, hạn chế bụi bẩn.

+ Nên chú tới tới vị trí quay mặt của ông Cóc mỗi ngày.

+ Cấm kỵ đặt ban thờ gần bếp hay nhà vệ sinh.

+ Khi rước bàn thờ ông Địa Thần Tài cần được làm theo đúng phong tục dân gian, nếu làm sơ xài cho có sẽ khiến gia chủ dễ mất lộc làm ăn.

Hy vọng những chia sẻ của Nội thất giá tốt 2k đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi đặt ban thờ thần tài như thế nào để thu hút tài lộc.

 

Gửi bình luận của bạn: