MC ảo là gì? Các ứng dụng mc ảo

MC ảo là gì? Các ứng dụng mc ảo

Trên thế giới hiện nay MC ảo có vai trò cực kỳ quan trọng nó có thể thay thế con người dẫn dắt sự kiện, tương tác với khán giả, tạo ra không gian trò chuyện... với khán giả trong môi trường ảo hoặc trực tuyến. Để hiểu rõ hơn về MC ảo chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

 

1, MC ảo là gì

MC ảo (hay Virtual MC) là thuật ngữ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo để chỉ những nhân vật dẫn chương trình ảo. Bằng việc mô phỏng lại giọng nói, phong cách thậm chí là ngoại hình của các biên tập viên, người dẫn truyền hình thực tế qua những công cụ trí tuệ nhân tạo AI; bạn đã có thể tạo ra được một “người”dẫn chương trình với những kỹ năng cần thiết mà còn không cần trả tiền công cho họ.

 

MC ảo là gì

Người dẫn chương trình bằng công nghệ AI

 

2, Ứng dụng của công nghệ MC ảo hiện nay

 

Công nghệ MC ảo đang dần len lỏi vào đời sống của chúng ta, đã có rất nhiều nhà sản xuất đã và đang sử dụng công nghệ này vào những ngành nghề mà họ hướng đến. Chủ yếu là những ngành liên quan tới giải trí, truyền thông.

1/4/2023, Ấn Độ cho ra mắt MC ảo đầu tiên và cho phép dẫn các tin tức nổi bật. “Cô” tên là Sana và được tạo ra bởi công ty công nghệ AI Cognizant của Ấn. Sana hiện nay có thể nói được tới 75 ngôn ngữ khác nhau. Sana được giao nhiệm vụ đọc các phần tin nổi bật trên kênh Hindi AajTak của India Today – một trong những hãng truyền hình lớn nhất nước này.

Liên tiếp ngay sau đó vào 1/7/2023 và 1/8/2023, Ấn Độ cũng cho ra mắt 2 MC ảo là Lisa và Soundarya và được cải tiến dần dần. Các MC ảo của Ấn Độ cũng có thể sử dụng ngôn ngữ địa phương của từng vùng.

 

MC ảo chương trình thời sự của Ấn Độ

MC ảo chương trình thời sự của Ấn Độ

 

Tại Trung Quốc, do loạt các chính sách live stream gây ra nhiều khó khăn cho bên bán hàng, việc sử dụng MC ảo với những thiết lập có sẵn sẽ tránh được rủi ro chính sách hay thậm chí vạ miệng khi trả lời khách hàng. Lily một MC ảo của nền tảng Taobao đã được ra mắt – chuyên giới thiệu sản phẩm và trả lời các câu hỏi liên quan của khách hàng. Ngay sau đó là Daisy và Rose cũng lần lượt được sử dụng livetream trên các nền tảng như Taobao, JD.com và Pinduoduo.

 

MC ảo livestream tại trung quốc

MC ảo livestream tại trung quốc

 

Ở Nhật Bản, Toyota đã có MC ảo để quảng cáo các sản phẩm của họ với khách hàng. Tại Việt Nam cũng đang có những bước tiến trong việc ứng dụng MC ảo vào livetream trên các nền tảng, dù chưa được hoàn thiện để ra mắt nhưng ta có thể chắc chắn rằng sớm thôi Việt Nam cũng sẽ có những MC ảo đầu tiên.

 

MC ảo quảng cáo bán hàng tại Việt Nam

MC ảo quảng cáo bán hàng tại Việt Nam

 

Trên đây chỉ là một vài ví dụ về việc ứng dụng MC ảo trong thực tiễn. Với sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ, MC ảo sẽ có thể dần dần hỗ trợ con người trong các lĩnh vực cụ thể.

 

3, Lợi ích MC ảo mang lại

 

So với người thật, sử dụng MC ảo sẽ mang lại những lợi ích không ngờ cho bạn:

- Tối ưu hóa được chi phí: Khi ứng dụng MC ảo, bạn sẽ không cần trả tiền lương hằng tháng cho nó, thay vào đó sẽ là chi phí vận hành MC ảo. Nhưng với MC ảo bạn có thể để nó làm việc 24/24 mà không cần quá quan trọng đến sức khỏe của MC khi lịch trình dày đặc, thậm chí là nhiều chương trình một lúc cũng có thể. Nhất là các ngành như dẫn truyền hình, MC ảo có thể hỗ trợ truyền tin 24/7 bất cứ lúc nào, để cập nhật thông tin cho mọi người.

 

 

- Tính linh hoạt: Khi sử dụng MC ảo, bạn sẽ không cần lo livestream mình trở nên nhàm chán, MC ảo có thể thay đổi ngoại hình, giọng nói theo ý bạn muốn. Nó cũng có thể sử dụng đa dạng các loại ngôn ngữ tiếp cận với đa dạng các khách hàng hơn. MC ảo cũng có thể sử dụng trong đa dạng các ngành nghề, đa dạng các chương trình khác nhau vô cùng linh hoạt.

- Tăng sự tương tác với khán giả, khách hàng: Khi người thật livestream vì quá bận thường sẽ để lỡ khách hàng tiềm năng, khi bạn sử dụng MC ảo với những thiết lập sẵn có sẽ chẳng có “con cá” nào lọt khỏi lưới của bạn nữa.

 

4, Nhược điểm của MC ảo

 

Tuy nhiên, vì là công nghệ mới MC ảo vẫn không tránh khỏi có những nhược điểm chưa được hoàn thiện:

- Khả năng thay thế con người: MC ảo vẫn chưa thể hoàn toàn thay thế con người vì sự chân thật của nó còn rất hạn chế. Dù đẹp tới mức nào, chân thực tới mức nào nhưng chỉ cần một cái lướt mắt hầu như mọi người đều có thể biết được đâu là thật, đâu là ảo.

 

 

- Hạn chế trong việc tương tác phức tạp: Khi xem livestream bán hàng, mọi người sẽ mua hàng vì cảm xúc do những người livetream mang lại. Nếu sử dụng MC ảo, với những động tác được thiết lập sẵn, những câu nói được lặp đi lặp lại,… không tạo được cảm xúc sẽ dễ khiến khách hàng, người xem cảm thấy nhàm chán. MC ảo cũng không thể thuyết phục khách hàng trong các tình huống đàm phán phức tạp.

- Có thể bị sử dụng với mục đích không chính đáng: MC ảo là một nhân vật ảo vì vậy toàn toàn có thể tạo ra hình ảnh với giọng nói tương tự nhanh chóng, nếu bị sử dụng với mục đích lan truyền các tin tức sai sự thật sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người sử dụng chúng.

 

5, Công nghệ đằng sau MC ảo

 

Với những khả năng tuyệt vời mà MC ảo mang lại liệu bạn có thắc mắc rằng đằng sau những gương mặt hoàn mỹ và luôn nở nụ cười trên môi kia là do công nghệ AI nào “nhào nặn” lên không?

- Công nghệ GANs (Generative Adversarial Networks hay Mạng đối lập tạo sinh) : Mạng thần kinh nhân tạo được tạo ra bởi Ian Goodfellow và các đồng nghiệp vào năm 2014. GANs là một mô hình máy học đặc biệt trong lĩnh vực học máy không giám sát, được thiết kế để sinh ra dữ liệu mới và chân thực.

 

 

- Công nghệ VAEs (Variational Autoencoders): một loại mô hình học sâu thuộc họ mô hình học máy không giám sát. VAEs được thiết kế để học không gian biểu diễn (latent space) của dữ liệu và sau đó sử dụng không gian biểu diễn này để sinh ra dữ liệu mới giống với dữ liệu huấn luyện.

 

 

- Công nghệ RNNs (Recurrent Neural Networks): là một loại mạng thần kinh nhân tạo được thiết kế để xử lý dữ liệu chuỗi, nơi dữ liệu có mối quan hệ thời gian hoặc không gian. RNNs có khả năng lưu trữ thông tin từ các bước trước đó trong chuỗi và sử dụng thông tin đó để ảnh hưởng đến các bước tiếp theo trong chuỗi.

 

 

6, Top các công cụ tạo MC ảo hiện nay

 

6.1 Công cụ MC ảo Synthesia | #1 AI Video Generator

 

Synthesia thành lập vào từ năm 2017 bởi một nhóm doanh nhân về sản phẩm AI và các nhà nghiên cứu đến từ các trường Đại học nổi tiếng thế giới UCL, Stanford, TUM và Cambridge. Synthesia đặt ra sứ mệnh mang lại cho mọi người công nghệ hỗ trợ sáng tạo nội dung mà không cần đến máy ảnh, micro.

Với công nghệ AI của mình, Synthesia giúp người dùng tạo ra được một MC ảo dễ dàng chỉ cần chọn khuôn mặt mình ưa thích và viết những thứ gì bạn muốn nói ra mà không cần dùng đến bất cứ các công cụ hỗ trợ nào khác. Ngoài ra nhóm các nhà phát triển cũng đang nghiên cứu và phát triển các chức năng khác như thêm các cử chỉ tay cho MC, nhân bản giọng nói của chính bạn,…. Đây là một công cụ rất đáng mong chờ trong tương lai.

 

 

Bạn có thể truy cập vào Synthesia ngay tại đây: https://www.synthesia.io/

Hiện tại trang web đang có 3 gói: Starter – dành cho người mới dùng; Creator – dành cho người chuyên sáng tạo nội dung; Enterprise – dành cho nhóm làm việc với nhau.

 

6.2 Công cụ MC ảo Elai.io

 

Elai.io được nghiên cứu và cho ra mắt vào năm 2021 bởi nhà sáng lập người Việt Nam Hoàng Tô. Anh có niềm tin rằng công nghệ AI có thể giúp mọi người tạo ra các video chuyên nghiệp, MC ảo mà không cần quá nhiều kinh nghiệm.

Hoàng Tô tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Stanford chuyên ngành khoa học máy tính. Anh cũng từng làm kỹ sư phần mềm tại Google điều này giúp anh có cơ hội tiếp xúc với các công nghệ tiên tiến nhất, tạo bước đệm để anh tạo ra Elai.

 

 

Bạn có thể truy cập Elai.io tại đây: https://elai.io/

Giao diện của Elai.io tương tự như Canva nên bạn có thể dễ dàng làm quen và tiếp cận. Elai.io cho phép bạn lựa chọn các nhân vật MC ảo với đa dạng các ngành nghề khác nhau. Background cũng đa dạng cho phép bạn tạo ra sự độc đáo cho nhân vật AI của bạn.

 

6.3 Heygen

 

Heygen – một công cụ vừa mới được ra mắt vào năm 2023 bởi các nhà sáng lập người Việt Nam, Nguyễn Minh Hiếu và Nguyễn Văn Tùng, đều tốt nghiệp Bách khoa Hà Nội và Stanford chuyên ngành Khoa học máy tính. Cả hai đã nghiên cứu và phát triển HeyGen từ 2021 với mong muốn có thể tạo ra một công cụ tạo MC ảo và video một cách nhanh chóng và hiệu quả.

 

 

Bạn có thể truy cập HeyGen tại: https://app.heygen.com/home

Mặc dù chỉ mới ra mắt nhưng HeyGen đã có những tính năng nổi bật so với các công cụ khác. HeyGen có những tenmplate cho phép bạn sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Các nhân vật MC ảo cũng có thể thay đổi linh hoạt phù hợp với thị hiếu.

 

6.4 AiClip

 

Tạm biệt cách sản xuất video truyền thống, AIClip mang tới những công nghệ AI hàng đầu, tạo ra những MC ảo sống động nhất. Chỉ cần những thao tác đơn giản: chọn mẫu template bạn muốn sử dụng, chọn MC ảo bạn muốn, nhập nội dung đã chuẩn bị sẵn và cuối cùng là xuất video.

 

 

Những video vốn phải mất hàng giờ để làm, hiện tại đã có thể hoàn thiện chỉ trong vài phút chờ đợi. Với kho dữ liệu mẫu khổng lồ từ đưa tin tức đến video quảng cáo, chỉ với một cú click chuột là bạn đã có trong tay video .

 

 

Gửi bình luận của bạn: