Prompt Là Gì ? Cách Tạo Prompt Hiệu Quả

 

1, Prompt là gì?

 

Prompt có nghĩa là lời nhắc, câu lệnh hoặc yêu cầu. Trong ngữ cảnh về trí tuệ nhân tạo (AI), Prompt được dùng với nghĩa là văn bản hay chuỗi các mã cung cấp thông tin hoặc hướng dẫn cho công cụ, hệ thống AI bất kỳ để được đầu ra như tương ứng.

 

2, Tác dụng của Prompt

 

Prompt có vai trò quan trọng khi giao tiếp với các công cụ AI. Sử dụng Prompt đúng cách sẽ giúp bạn tối ưu hóa được thời gian sử dụng công cụ AI đạt được các chất lượng đầu ra của sản phẩm theo ý bạn muốn, tăng thêm hiệu quả trong cả việc học tập và cả làm việc.

 

 

3, Phân loại Prompt

 

3.1 Prompt tạo văn bản

 

Prompt tạo văn bản sử dụng để yêu cầu công cụ AI tạo ra các văn bản có thể như: đoạn văn, truyện, thơ, email,…. Tùy vào nhu cầu, mong muốn của người dùng. Ví dụ: “Hãy viết cho tôi một câu truyện về 2 người có tình cảm nhưng không đến được với nhau” Prompt đã cung cấp thông tin về câu truyện mình muốn hướng đến và yêu cầu AI viết.

 

 

3.2 Prompt hỏi đáp

 

 

Prompt hỏi đáp được sử dụng để yêu cầu công cụ AI mà bạn đang sử dụng trả lời một câu hỏi. Ví dụ: “Prompt là gì?” đã cung cấp thông tin để AI trả lời câu hỏi giải thích về Prompt.

 

 

3.3 Prompt tạo hình ảnh

 

Prompt tạo hình ảnh được sử dụng để yêu cầu công cụ AI tạo ra hình ảnh từ văn bản mình đã cung cấp. Ví dụ: “một cô gái, xinh đẹp, mái tóc trắng, đang đứng ở bờ biển.” Prompt đã cung cấp những thông tin cần thiết để công cụ AI tạo ra hình ảnh phù hợp

 

 

3.4 Prompt dịch ngoại ngữ

 

 

Prompt dịch ngoại ngữ được sử dụng để yêu cầu công cụ AI dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác theo ý bạn. Ví dụ: Hãy dịch cho tôi câu “Bông hoa này đẹp quá” sang tiếng Nga. Ở đây Prompt đã cung cấp những thông tin về câu muốn dịch và ngôn ngữ muốn dịch cho AI và yêu cầu AI dịch nó.

 

 

4, Cấu trúc Prompt

 

 

- Prompt được chia thành 2 phần chính:

Phần đầu: Phần này cung cấp thông tin về mục đích của Prompt và loại kết quả mà người dùng mong muốn.

Phần thứ hai: Phần này đưa ra những thông tin cụ thể hơn về mong muốn kết quả khi sử dụng công cụ AI.

 

 

Ví dụ: Prompt: “Hãy viết cho tôi một câu truyện về 2 người có tình cảm nhưng không đến được với nhau. Nam tên Adam, nữ tên Eva…”

Phần đầu: “Hãy viết cho tôi một câu truyện về 2 người có tình cảm nhưng không đến được với nhau”

 

Phần thứ 2: Mô tả thêm những chi tiết cho câu truyện “Nam tên Adam, nữ tên Eva…”

 

5, Cách tạo Prompt hiệu quả

 

5.1 Mục tiêu đầu ra phải rõ ràng cụ thể

 

Để có thể tạo được prompt hoàn chỉnh thì ngay từ ban đầu bạn phải có những ý tưởng rõ ràng, biết và mong muốn khi mình sử dụng prompt là để tạo ra cái gì, là văn bản hay tranh ảnh và yêu cầu đối với nó. Khi bạn đã có ý tưởng cụ thể thì mỗi khi AI trả lại kết quả thì bạn sẽ điều chỉnh đầu ra đó theo ý tưởng ban đầu. Việc có ý tưởng từ đầu cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian việc.

 

 

5.2 Thông tin cụ thể, chi tiết

 

Thông tin được sử dụng cho prompt càng được cụ thể hóa, rõ ràng các chi tiết thì càng tốt vì điều đó giúp cho kết quả trả về càng đúng theo mong muốn của bạn.

 

5.3 Sử dụng những từ đơn giản, dễ hiểu

 

Mặc dù AI là trí tuệ nhân tạo và có thể hiểu học hỏi và tiếp cận nhiều thông tin khác nhau, song việc sử dụng những từ ngữ đơn giản ngay từ đầu thì sẽ tránh được những sai sót, hiểu lầm do sử dụng từ đa nghĩa.

 

 

5.4 Trải nghiệm và đưa giá đánh giá

 

Dựa vào kết quả mà AI phản hồi ra, bạn có thể so sánh với nhiều phiên bản và chọn ra phương án ưng ý nhất.

 

5.5 Học hỏi từ những cái phía trước

 

Sử dụng Prompt nhưng kết quả không ra kết quả như bạn mong muốn, thì cần phải xem lại Prompt của bạn có chỗ nào chưa hợp lý và điều chỉnh lại.

 

 

Gửi bình luận của bạn: